A-Z list
Yi San ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน พากย์ไทย
Watch

Yi San ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน พากย์ไทย

Now showing: EP1 - 77 จบ

Latest episode: EP 77 จบEP 76EP 75

Country: South Korea

Actors: Han Ji-MinLee Seo-Jin

Genres: ซีรี่ย์พากย์ไทย, ซีรี่ย์เก่า, ซีรี่ย์เกาหลี, ซีรี่ย์เกาหลี พากย์ไทย

4.12/ 5 27 votes
Movie plot

Yi San : ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน เป็นละครโทรทัศน์เกาหลีใต้แนวอิงประวัติศาสตร์ที่ออกอากาศทางช่อง MBC ในปี ค.ศ. 2007-2008 ความยาว 77 ตอน กำกับโดย ลีบยองฮุน และเขียนบทโดย คิมอึนฮี ซีรีส์เรื่องนี้ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ อีฮเยคยอง เล่าเรื่องราวของ ลีซาน พระราชาองค์ที่ 22 แห่งราชวงศ์โชซอน ผู้ที่ทรงนำพาประเทศไปสู่ยุคสมัยแห่งการฟื้นฟูและรุ่งเรือง

เนื้อเรื่อง

ลีซาน พระราชาองค์ที่ 22 แห่งราชวงศ์โชซอน ประสูติเมื่อวันที่ 25 ตุลาคม ค.ศ. 1735 ทรงเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 2 ของพระเจ้ายองโจ พระราชาองค์ที่ 21 กับพระนางช็องซองซุก

ลีซานทรงมีพระปรีชาสามารถตั้งแต่ทรงพระเยาว์ ทรงโปรดการอ่านหนังสือและศึกษาเรื่องราวต่างๆ เกี่ยวกับบ้านเมือง ทรงมีความใฝ่ฝันที่จะนำพาประเทศไปสู่ยุคสมัยแห่งการฟื้นฟูและรุ่งเรือง

เมื่อทรงเจริญพระชันษาขึ้น ลีซานทรงถูกส่งไปประจำการในกรมทัพบก ทรงได้พบกับ ฮงยองฮี สาวงามผู้เก่งกล้าสามารถและรักชาติ ทั้งสองตกหลุมรักกันอย่างรวดเร็ว

อย่างไรก็ตาม ความรักของลีซานและฮงยองฮีกลับต้องเผชิญอุปสรรคมากมาย ทั้งจากความแตกต่างทางฐานะและชนชั้น รวมถึงการแก่งแย่งชิงอำนาจในราชสำนัก

ลีซานทรงต้องต่อสู้ดิ้นรนเพื่อฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ และก้าวขึ้นสู่บัลลังก์ในที่สุด เมื่อทรงขึ้นครองราชย์ ทรงพระนามว่า พระเจ้าจองโจ

พระเจ้าจองโจทรงนำพาประเทศไปสู่ยุคสมัยแห่งการฟื้นฟูและรุ่งเรือง ทรงปฏิรูประบบการปกครอง ส่งเสริมการศึกษา และพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

พระองค์ทรงเป็นพระราชาที่รักประชาชนและปรารถนาที่จะนำพาประเทศไปสู่ความเจริญรุ่งเรือง พระองค์ทรงครองราชย์เป็นเวลา 17 ปี และสวรรคตเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ค.ศ. 1776

นักแสดง

 • ลีซึงกิ รับบทเป็น ลีซาน / พระเจ้าจองโจ
 • ฮาจีวอน รับบทเป็น ฮงยองฮี
 • ยุนโซฮี รับบทเป็น ชเวซูคยอง
 • ชเวมิน รับบทเป็น อีซึง
 • คิมจุนฮุน รับบทเป็น มินจีกวัง
 • ลียองอึน รับบทเป็น ยูซึงฮเย
 • อีมินจอง รับบทเป็น พระนางช็องซองซุก
 • อีฮวอน รับบทเป็น พระเจ้ายองโจ

ความน่าสนใจ

 • ลีซึงกิ นักแสดงหนุ่มชื่อดังของเกาหลีใต้ กลับมารับบทนำอีกครั้งในซีรีส์เรื่องนี้ หลังจากประสบความสำเร็จจากซีรีส์เรื่อง Dae Jang Geum
 • ซีรีส์เรื่องนี้ได้รับรางวัลมากมาย ทั้งรางวัล Baeksang Arts Awards, KBS Drama Awards และ MBC Drama Awards
 • ซีรีส์เรื่องนี้ได้รับความนิยมอย่างสูงทั้งในเกาหลีใต้และต่างประเทศ

บทวิจารณ์

Yi San : ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน เป็นซีรีส์อิงประวัติศาสตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวชีวิตของพระราชาองค์ที่ 22 แห่งราชวงศ์โชซอน ซีรีส์เรื่องนี้มีการดำเนินเรื่องที่น่าสนใจ เข้มข้น และเต็มไปด้วยความดราม่า

ลีซึงกิ แสดงได้อย่างยอดเยี่ยมในบทของลีซาน ถ่ายทอดอารมณ์และความรู้สึกของตัวละครได้อย่างสมจริง ฮาจีวอน รับบทเป็นฮงยองฮีได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งคู่มีเคมีที่เข้ากันเป็นอย่างดี

นอกจากนี้ ซีรีส์เรื่องนี้ยังนำเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์ของเกาหลีใต้ได้อย่างน่าสนใจ แสดงให้เห็นถึงความพยายามของพระเจ้าจองโจในการนำพาประเทศไปสู่ยุคสมัยแห่งการฟื้นฟูและรุ่งเรือง

โดยรวมแล้ว Yi San : ลีซาน จอมบัลลังก์พลิกแผ่นดิน เป็นซีรีส์อิงประวัติศาสตร์ที่มีคุณภาพสูง เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบเรื่องราวประวัติศาสตร์และละครดราม่า

Show more...